ĐIỆP VIÊN ĐAN MÓC LEN

Đan móc len là nghệ thuật và người đan móc len là một nghệ sỹ. Khi cuộc sống của chúng ta trở nên quá tấp nập và vội vã khiến cho mọi người dường như cảm thấy sẽ nhanh chóng và tiện lợi hơn với đồ ăn nhanh, với hàng thời trang may sẵn hay với các sản phẩm dệt len làm từ máy móc công nghiệp. Bởi lẽ đó, nghề đan móc len đã trở nên mai một.

Ở Việt Nam nói riêng và trên Thế giới nói chung, đan móc len đã từng rất thịnh. Thời chiến tranh Thế giới thứ nhất, thứ hai, phụ nữ được khuyến khích đan len gửi ra mặt trận.

 

Có câu chuyện kể rằng, khi chiến tranh Thế giới lần thứ nhất xảy ra, có một bà ngoại ở Bỉ ngồi bên cửa sổ đan áo len, mắt dõi theo đoàn tàu hỏa. Khi một đàn tàu hỏa chạy ngang qua bà lại dùng hai cây kim thực hiện một họa tiết đan nổi lên trên chiếc áo. Khi một đoàn tày khác chạy ngược lại bà lại hạ mũi kim xuống tạo thành một họa tiết khác trên chiếc áo len

Sau đó bà ngoại không quản ngại hiểm  nguy, băng qua cánh rừng và trao tấm áo đó cho một người lính – cũng là một điện viên – đồng nghiệp với bà trong quân kháng chiến Bỉ, chiến đấu nhằm đánh đuổi quân Đức xâm lược.

 

 

Đó là câu chuyện điển hình về một điệp viên sử dụng kỹ thuật đan móc hay đan len để truyền tải những thông điệp bí mật mang tính quân sự. Lịch sử đã ghi nhận, đan móc len không chỉ đơn thuần là nghệ thuật, là đam mê mà nó còn mang trong mình biết bao những câu chuyện ly kỳ trải dài theo chiều dài của lịch sử. Qua đôi bàn tay người phụ nữ thời chiến, qua những chiếc kim đơn giản và qua những sợi len tưởng chừng như vô chi phối hợp với những kỹ thuật đan len, móc len và thêu len điêu luyện…những sản phẩm từ len sợi sau cùng đã mang trong mình cả một thông điệp lớn lao và ý nghĩa.

Mật mã trong thời kỳ khoa học kỹ thuật chưa tiến bộ và còn sơ khai, kỹ thuật đan len được xem là một công cụ hiệu quả để mã hóa thông điệp. Mỗi tấm áo, tấm khăn đan từ len có kiểu đan riêng được tạo nên bởi hai mũi kim đan theo hình chữ “v”, còn mũi đan móc tạo ra những gờ nổi trên mặt vải như gợn sóng. Bằng kiểu đan len theo một mô thức định sẵn, các điệp viên đan len có thể truyền tải thông điệp trên sản phẩm và người nhận thông điệp cũng có thể đọc mà không bị phát hiện.

Ngày nay, khi sự tiến bộ của công nghệ đi nhanh như ánh sáng thì những sản phẩm đan móc bằng tay tưởng chừng như đã không còn được phổ biến như trước kia, nhưng trên thực tế, từ trong thế giới be bé của mình, các sản phẩm đan móc bằng tay đang dần dần tìm lại được chỗ đứng và đang bắt đầu lan tỏa nhờ những thông điệp ý nghĩa và những đam mêm cũng như tình cảm sâu xắc của người thợ gửi gắm trong mỗi sản phẩm của mình. Bạn đã nhận được thông điệp ý nghĩa nào cho riêng mình chưa?

Hãy tham khảo ngay những sản phẩm đam móc từ len của Amiu Việt Nam nhé! Chúng tôi có đa dạng sản phẩm:

Bạn có thể tham khảo mua hàng tại www.amiu.vn hoặc FB : Amiu.vn hoặc liên hệ với chúng tôi qua số đt : 02439921111

Amiu có thể cung ứng hàng với số lượng lớn, và rất mong muốn được hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước.

 

Nguồn: Thảo Nguyên

Hotline: 0845900999